Huyện Vụ Bản diễn tập chiến đấu cụm các xã Vĩnh Hào, Kim Thái, Tam Thanh và thị trấn Gôi trong khu vực phòng thủ năm 2023

Ngày 19/10, tại Thị trấn Gôi, Ban chỉ đạo diễn tập huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm 2 gồm 4 đơn vị là xã Vĩnh Hào, Kim Thái, Tam Thanh và thị trấn Gôi.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Duy Túc, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Phạm Văn Quyết, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện một số cơ quan, ban, nghành của huyện, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập của huyện cùng lãnh đạo và khung diễn tập của 4 xã, thị trấn.

Đ/c Phạm Văn Quyết, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu tại buổi diễn tập

Hội nghị Đảng ủy xã mở rộng tại buổi diễn tập

Tham gia cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm 2 năm 2023 gồm các xã Vĩnh Hào, Kim Thái, Tam Thanh và thị trấn Gôi. Căn cứ đề mục do Ban Chỉ đạo diễn tập đưa ra, các xã đã vận hành cơ chế lãnh đạo, chuyển hoạt động địa phương vào các tình trạng quốc phòng tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu, được tổ chức thành 3 giai đoạn: Giai đoạn I: Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động cấp xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Các đại biểu tham dự buổi thực hành tác chiến

Một số hình ảnh tại buổi thực binh

Tiếp đó, tại cánh đồng của tổ dân phố Tây Côi Sơn, Thị trấn Gôi đã diễn ra thực hành tác chiến phòng thủ đánh địch tiến công vào địa bàn. Tại cuộc diễn tập đã đáp ứng với các nội dung, đề mục đặt ra, việc diễn tập phối hợp chặt chẽ, vận dụng linh hoạt các nội dung, tình huống, chiến thuật của lực lượng vũ trang, buổi diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập thực binh đã đảm bảo đúng theo kế hoạch nội dung đề ra. Theo đó, từng vị trí vai diễn đã thể hiện nổi bật về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống, bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn, ở từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch. Các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Trưởng Công an xã đã thể hiện rõ chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp tình hình, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện. Các lực lượng tham gia diễn tập đã chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm an toàn.

Đ/c Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu bế mạc diễn tập

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập ghi nhận và đánh giá cao kết quả của buổi diễn tập, công tác chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, buổi diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm 2 đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra, quá trình diễn tập, các lực lượng tham gia nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về Quốc phòng an ninh của Đảng trong tình hình mới, bám sát nguyên tắc, lý luận về tác chiến khu vực phòng thủ với điều kiện thực tế để vận dụng sáng tạo vào giải quyết các tình huống. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành ở cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược “xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyển, chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 bảo đảm chất lượng, đủ chỉ tiêu giao.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền địa phương và phát huy vai trò tham mưu của quân sự, công an, các ban ngành đoàn thể đối với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, việc xử lý các tình huống khẩn cấp và tác chiến phòng thủ. Đồng thời, nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu và trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng khi có tình huống xảy ra, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đây là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất và toàn diện cho hệ thống chính trị ở cấp xã, thị trấn góp phần tăng cường củng cố quốc phòng an ninh ở địa phương.

Đ/c Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, thị trấn năm 2023

Tại buổi bế mạc, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các lực lượng tham gia diễn tập, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm các xã, thị trấn năm 2023./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)